Default

Formosa Boulevard เรื่องราวเบื้องหลังโดมแห่งแสง

แม้จะทำหน้าที่เป็นระบบประสาทของเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ศักยภาพทางศิลปะสาธารณะของรถไฟใต้ดินมักถูกนำไปใช้ประโยชน์น้อยเกินไป เมืองที่สร้างสถานีที่สวยงาม เช่น มอสโกและสตอกโฮล์ม เปลี่ยนการเดินทางที่น่าเบื่อให้กลายเป็นสถานที่ที่น่าพิศวงและน่ายินดี โดมแห่งแสงที่ Formosa Boulevard ทำสิ่งนี้ให้กับเกาสงในไต้หวัน ไกด์นำเที่ยวที่ดีที่สุดในเกาสง

Formosa Boulevard เรื่องราวเบื้องหลังโดมแห่งแสง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2008 Dome of Light ได้ทำให้ Formosa Boulevard ติดอันดับหนึ่งในรายชื่อ ‘Most Beautiful Metro Station in the World’ แผงกระจกทาสีด้วยมือ 1,152 แผ่น ซึ่งมีธีมหลากหลายตั้งแต่การเมืองจนถึงอภิปรัชญา กลายเป็นความภาคภูมิใจของชาวไต้หวันหลายพันคนที่เดินผ่านแผงนั้นทุกวัน มันนำการเปลี่ยนแปลงของเมืองจากเมืองโรงงานที่เยือกเย็นไปสู่หัวใจที่สร้างสรรค์ของไต้หวัน และไม่เพียงเปลี่ยนการรับรู้ของโลกเกี่ยวกับเกาสงเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนการรับรู้ของเกาสงเกี่ยวกับตัวมันเองด้วย

ศิลปะเพื่อประโยชน์ช

ศิลปินคนนี้คือ Narcissus Quagliata ซึ่งเกิดในอิตาลีและอาศัยอยู่ในเม็กซิโก เขาได้รับเลือกจาก Kaohsiung Rapid Transit Corporation (KRTC) ให้สร้างงานศิลปะสาธารณะให้เป็นหัวใจสำคัญของระบบรถไฟใต้ดินใหม่ของเมือง การเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ผู้อยู่อาศัย ซึ่งเชื่อว่าศิลปินพื้นเมืองควรได้รับหน้าที่

เมื่อทราบสิ่งนี้ กวายาตาจึงได้เรียนรู้มากเท่าที่จะมากได้เกี่ยวกับเกาสงและชาวไต้หวัน โดยเริ่มจากการเยือนครั้งแรกในปี 2545 “เมื่อฉันเห็นเกาสงเป็นครั้งแรก เป็นเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีสถานที่สวยงามไม่กี่แห่ง” กวากลิอาตากล่าว “แม้แต่สถานที่ที่อาจสวยงามเช่นท่าเรือก็ไม่ได้รับการพัฒนา ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรสวยงามสำหรับเรื่องนี้”

“ดังนั้น ครั้งแรกที่ฉันนำเสนอภาพวาดของฉันต่อ KRTC ฉันพูดว่า ‘นี่เป็นสิ่งแรกในเกาสงที่ไม่มีประโยชน์อย่างสิ้นเชิง มันตั้งใจจะสวยงามและนั่นแหล่ะ’”

Formosa Boulevard

วางรากฐาน

Quagliata ตั้งเป้าที่จะประดิษฐ์ชิ้นงานที่แสดงความเคารพต่อธีมจักรวาลที่เขาต้องการและประสบการณ์ของเขาในเกาสง ในระหว่างการค้นคว้า เขาถามคนหนุ่มสาวตามท้องถนนในเมืองว่าพวกเขาอยากเห็นอะไรในงานนี้ “ซุปเปอร์ฮีโร่! ใส่ซุปเปอร์ฮีโร่เข้าไป!” กล่าวว่าหนึ่ง “ใส่ฉันเข้าไป!” กล่าวอีก

Quagliata ยังได้พูดคุยกับ Frank Hsieh นายกเทศมนตรีของเกาสงในขณะนั้น ซึ่งอธิบายถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ ไซต์ Formosa Boulevard “ในจัตุรัสนั้น เริ่มจากเหตุการณ์นั้น ประชาธิปไตยถือกำเนิดในไต้หวัน” Hsieh กล่าว “เหตุการณ์นั้น” เป็นที่รู้จักในระดับสากลในชื่อเหตุการณ์เกาสง

ในปีพ.ศ. 2522 ท่ามกลางการต่อต้านรัฐบาลพรรคเดียวที่กดขี่และกดขี่ของไต้หวัน ประธานาธิบดีเจียง ชิง-กัว ตกลงที่จะจัดการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยแต่ได้ยกเลิกการเลือกตั้งในนาทีสุดท้าย การประท้วงที่เป็นผลให้เกิดความโกลาหลในขณะที่ตำรวจล้อมผู้ประท้วงและจุดชนวนแก๊สน้ำตา ผู้ยุยงทั้งแปด – ‘เกาสงแปด’ – ถูกดำเนินคดีและถูกตัดสินจำคุกตั้งแต่ 12 ปีจนถึงจำคุกตลอดชีวิต Hsieh เป็นหนึ่งในทนายความในทีมจำเลย “เหตุการณ์นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของห่วงโซ่ของเหตุการณ์ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสังคมของเราในสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน” เขากล่าว

ความหมายหลังโดม

หลังจากใคร่ครวญถึงความทรงจำเกี่ยวกับเมืองนี้ กวายาตาพบรูปโดมที่แสดงตัวต่อเขาราวกับอยู่ในความฝัน ผลที่ได้คือชุดของสัญลักษณ์เลื่อนลอย จัดเรียงเป็นสี่ด้านที่เป็นตัวแทนของทะเล ชีวิต การสร้าง และความขัดแย้ง

ตรงกลางคือ ‘ฮีโร่’ ของ Quagliata ไม่ใช่ฮีโร่ของวัฒนธรรมสมัยนิยม แต่เป็นตัวเลขที่เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตและธรรมชาติ The Conflict Quadrant ที่มีนักมวยปล้ำเพลิงสองคนและนกฟีนิกซ์กำลังรุ่ง ได้รับแรงบันดาลใจจากคำพูดของ Frank Hsieh ที่ว่า “จากความขัดแย้งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือการแก้ไขและสันติภาพ”

ขอบโดมแสดงถึงแง่มุมต่างๆ ของมนุษยชาติ นักเต้นสีน้ำเงินอมเขียวผู้สง่างามที่ปกคลุมไปด้วยสาหร่าย แสดงถึงประเพณีการละครที่เข้มแข็งของไต้หวัน ขบวนบุคคลในกลุ่ม Life Quadrant ประกอบด้วยภาพเงาของชาวประมง เด็ก และผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ การทำสมาธิแบบไขว่ห้างในจตุภาคการสร้างสรรค์ ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มผู้ฝึกไทเก็กที่ควอกลิอาตาเห็นในสวนสาธารณะของเกาสง

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Credit  ufa168

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น